Găng tay vàng là gì – Danh hiệu đánh giá năng lực của thủ môn

Găng tay vàng là gì – là một danh hiệu giải thưởng của giải bóng đá thuộc nước Anh. Là danh hiệu duy nhất dành cho cầu thủ thi đấu ở vị trí thủ môn, khi cầu thủ đã giữ sạch lưới sau một mùa giải thi đấu. Nếu người theo dõi vẫn chưa hiểu danh hiệu này thì mời bạn cùng VN123 tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới đây.

Tìm hiểu danh hiệu Găng tay vàng là gì

Giải thưởng “Găng tay vàng” Premier League là một giải thưởng hàng năm dành cho thủ môn có số lần giữ sạch lưới nhiều nhất trong mùa giải. Trong bóng đá, thuật ngữ “giữ sạch lưới” ám chỉ việc thủ môn ngăn chặn đối thủ ghi bàn thắng trong suốt trận đấu.

Ban đầu, giải thưởng “Găng tay vàng” chỉ được trao cho một thủ môn duy nhất. Trong trường hợp có tỉ số hòa, người chiến thắng sẽ được xác định dựa trên tỷ lệ giữ sạch lưới trên số trận đấu, thủ môn có tỉ lệ tốt hơn sẽ giành giải thưởng. Tuy nhiên, từ mùa giải 2013/14 trở đi, giải “Găng tay vàng” sẽ được chia sẻ giữa các thủ môn có số trận giữ sạch lưới cao nhất, bất kể số trận mà họ đã thi đấu.

Giải thưởng “Găng tay vàng” cho thủ môn xuất sắc trong Premier League đã có các tên gọi khác nhau dựa trên nhà tài trợ. Từ mùa giải 2004-2005 đến 2015-2016, giải thưởng được gọi là “Barclays Golden Glove”. Từ mùa giải 2017-2018 đến 2019-2020, tên gọi của giải thưởng là “Cadbury Golden Glove”. Trong mùa giải 2020-2021, giải thưởng được gọi là “Coca-Cola Zero Sugar Golden Glove”, và cho mùa giải 2021-2022, tên gọi của giải thưởng là “Castrol Golden Glove”.

Tìm hiểu danh hiệu Găng tay vàng là gì
Tìm hiểu danh hiệu Găng tay vàng là gì

Những thủ môn đã dành được giải thưởng Găng tay vàng

Từ năm 2005, Petr Cech và Joe Hart là hai thủ môn đã giành nhiều giải “Găng tay vàng” nhất với 4 lần. Cech là duy nhất một thủ môn đã giành giải thưởng này với hai đội bóng khác nhau, là Chelsea và Arsenal. Hiện tại, Cech vẫn giữ kỷ lục với số lần giữ sạch lưới nhiều nhất trong một mùa giải là 24 lần, ngăn chặn đối phương ghi bàn.

Xem Thêm  Giá Trị Tài Sản Ròng Của Alex Rodriguez Vào Năm 2024

Pepe Reina là thủ môn đầu tiên giành được nhiều giải “Găng tay vàng” liên tiếp. Anh đã giành giải thưởng này trong 3 mùa giải liên tiếp từ năm 2005 đến 2008. Joe Hart sau đó cũng đạt được thành tựu này cùng với Manchester City từ năm 2010 đến 2013. Ederson cũng đã đạt được thành công tương tự với Manchester City từ năm 2020 đến 2022.

Trong mùa giải 2008/09, Edwin van der Sar đã vượt qua thành tích 10 trận giữ sạch lưới liên tiếp của Cech bằng cách giữ sạch lưới trong 14 trận liên tiếp. Trong chuỗi trận này, Van der Sar đã trải qua 1,311 phút không để thủng lưới. Anh vượt qua kỷ lục Premier League trước đó của Cech là 1,025 phút, kỷ lục ở các giải chuyên nghiệp ở nước Anh là 1,103 phút của Steve Death và kỷ lục ghi nhận được ở Vương quốc Anh là 1,155 phút.

Những thủ môn đã dành được giải thưởng Găng tay vàng
Những thủ môn đã dành được giải thưởng Găng tay vàng

Thống kê về cầu thủ dành danh hiệu Găng tay vàng

Sau khi đã hiểu rõ danh hiệu Găng tay vàng, thì chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thống kê về những thủ môn đã dành được danh hiệu. CỤ thể như sau

Những thủ môn dành danh hiệu trên 1 lần

Petr Cech và Joe Hart đứng đầu với 4 lần giành giải “Găng tay vàng”. Ederson và Pepe Reina đứng ở vị trí thứ ba với 3 lần đoạt giải. Hai thủ môn Alisson và De Gea xếp ở vị trí sau với 2 lần giành giải thưởng này. Các cầu thủ chỉ có 1 lần giành giải bao gồm Edwin van der Sar trong mùa giải 2008/09, thủ môn Wojciech Szczesny trong mùa giải 2013/14 và cầu thủ Thibaut Courtois trong mùa giải 2016/17.

Những thủ môn dành danh hiệu trên 1 lần
Những thủ môn dành danh hiệu trên 1 lần

Xếp hạng danh hiệu theo quốc gia

Khi xét danh hiệu Găng tay vàng theo các quốc gia thì quốc gia Brazil và Tây Ban Nha là hai quốc gia có số lượng giải “Găng tay vàng” nhiều nhất với 5 lần. Trong khi đó Cộng hòa Séc và Anh đứng sau với cùng 4 lần đoạt giải. Xếp ở vị trí cuối cùng là các nước như Bỉ, Hà Lan và Ba Lan đều có 1 lần giành giải.

Danh hiệu Găng tay vàng xếp theo câu lạc bộ

Với lối đá phòng ngự chắc chắn, Man City đang dẫn đầu với số lần giữ sạch lưới nhiều nhất trong mùa giải 7 lần. Xếp sau câu lạc bộ này là câu lạc bộ đối trọng Liverpool với 5 lần đạt giải. Ở những vị trí sau là câu lạc bộ Chelsea với 4 lần, Man United đã giành 3 lần và Arsenal với 2 lần giành được danh hiệu.

Danh hiệu Găng tay vàng xếp theo câu lạc bộ
Danh hiệu Găng tay vàng xếp theo câu lạc bộ

Một số giải thưởng Găng tay vàng khác

Giải thưởng “Găng tay vàng” World Cup là một giải thưởng danh giá dành cho thủ môn xuất sắc nhất trong mỗi kỳ World Cup. Ban đầu, giải thưởng này được biết đến với tên gọi giải thưởng “Lev Yashin” từ năm 1994. Tuy nhiên, từ năm 2010, nó đã được đổi tên thành giải thưởng “Găng tay vàng”. Mặc dù các thủ môn có thể giành giải thưởng “Găng tay vàng” cho riêng mình, họ vẫn có thể cạnh tranh giải thưởng “Cầu thủ xuất sắc nhất World Cup”, giống như Oliver Kahn đã làm được vào năm 2002.

Xem Thêm  10 Cầu Thủ Có Thể Tới Ả Rập Saudi Vào Mùa Hè 2024 Này

Kết luận

Những thông tin mà chúng tôi đưa tới cho bạn đọc ở phía trên sẽ giúp cho bạn có thể trả lời được câu hỏi “Găng tay vàng là gì”. Còn chần chừ gì mà không đăng ký sảnh cược để có cơ hội theo dõi những thủ môn xuất sắc nhất thế giới bắt bóng, tranh nhau danh hiệu găng tay vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]